Cách nhận biết hàm lượng các sợi trong vải thun

Cách nhận biết hàm lượng các sợi trong vải thun - banner cach xac dinh ham luong soi vai 1

1. Cách nhận biết hàm lượng các loại sợi trong vải thun

Để nhận biết hàm lượng các loại sợi trong vải thun, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

1Đọc nhãn mác sản phẩm

Kiểm tra nhãn mác gắn trên sản phẩm. Thông thường, nhãn mác sẽ cung cấp thông tin về thành phần chính của vải, bao gồm các loại sợi có thể có trong vải thun.

2Kiểm tra thông qua quy trình sản xuất

Đối với các sản phẩm thương hiệu danh tiếng, nhà sản xuất thường cung cấp thông tin về thành phần sợi trên trang web hoặc hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể tra cứu thông tin này để biết chính xác các loại sợi được sử dụng trong vải thun.

3Xem bản mẫu vải

Nếu có thể, bạn nên xem bản mẫu vải thun trước khi mua hàng. Bạn có thể kiểm tra cấu trúc vải bằng mắt trần để đánh giá xem liệu có sợi tự nhiên như bông, len, hay sợi nhân tạo như nylon, polyester.

4Kiểm tra đặc tính vải

Một số đặc tính vải có thể cho thấy loại sợi mà nó chứa. Ví dụ, nếu vải mềm mại, mịn và thoáng khí, có thể nói rằng nó chứa sợi tự nhiên như bông. Trong khi đó, nếu vải có độ bền cao, nhanh khô và ít nhăn nhúm, có thể nói rằng nó chứa sợi nhân tạo như polyester.

5Sử dụng các phương pháp nhận diện hóa học

Đây là phương pháp phức tạp và cần thiết chuyên môn. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như phân tích vi phân, phân tích hóa học hoặc x-ray để xác định hàm lượng các loại sợi trong vải thun. Tuy nhiên, phương pháp này thường không áp dụng cho việc nhận biết tức thì khi mua hàng.

Lưu ý rằng việc nhận biết chính xác hàm lượng các loại sợi trong vải thun có thể khá khó khăn và đôi khi chỉ có thể xác định bằng phương pháp phân tích chuyên môn. Trong nhiều trường hợp, thông tin về thành phần sợi sẽ được cung cấp bởi nhà sản xuất trên nhãn mác

2. Đốt để đoán hàm lượng cotton trong vải

Phương pháp đốt vải là phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà máy vải để kiểm tra sơ lược về hàm lượng sợi cotton có trong vải, phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể cho được thông số chính xác hàm lượng sợi cotton trong mẫu vải được mang đi đốt. Khi đốt thì nhiệt độ sẽ nhiệt hóa sợi cotton và sợi poly sang thể khác so với nhiệt độ bình thường giúp bạn tách được nguyên liệu poly và cotton sau khi đốt.

Khi bạn đốt vải thun, kết quả sẽ phụ thuộc vào loại sợi và thành phần của vải đó. Dưới đây là một số kết quả phổ biến mà bạn có thể quan sát khi đốt vải thun:

1Vải thun có chứa sợi tự nhiên như bông, bột gỗ

Khi đốt vải thun chứa sợi bông, nó sẽ cháy dễ dàng và tạo ra một mảnh tro màu xám. Mùi khét có thể có, tùy thuộc vào xử lý và chất phụ gia có thể có trong vải.

2Vải thun có chứa sợi nhân tạo như polyester

Khi đốt vải thun chứa sợi polyester, nó sẽ cháy nhanh và có mùi hóa chất cay. Vải sẽ co lại thành một viên nhựa cứng và dễ bị nát.

3Vải thun có chứa sợi elastane (spandex):

Khi đốt vải thun chứa sợi elastane, nó sẽ cháy nhanh và tạo ra một mảnh tro màu xám đen. Mùi khét và khói đen có thể được nhận thấy.

Lưu ý rằng việc đốt vải thun có thể gây ra nguy hiểm và tạo ra khói, mùi khét và chất độc. Do đó, hãy thực hiện quy trình này trong một môi trường an toàn, thông thoáng và tránh tiếp xúc trực tiếp với khói và các chất phát sinh khi đốt.

3. Bảng kết quả sau khi đốt các loại vải thun

Khi đốt các loại vải thun cotton, vải thun CVC, vải thun TC và vải thun PE, kết quả sẽ khác nhau do chúng có thành phần chất liệu khác nhau. Dưới đây là phân tích chi tiết về kết quả đốt của từng loại vải:

1Vải cotton (cotton fabric)
 • Khi đốt vải cotton, nó sẽ cháy và biến thành tro.
 • Vải cotton làm từ sợi bông tự nhiên, nên khi cháy, nó sẽ tiêu thụ oxy trong không khí và sản sinh nhiệt độ cao.
 • Mùi khói hơi cháy của vải cotton giống mùi giấy cháy hoặc sợi bông cháy.
 • Vải cotton cháy dễ dàng và tiếp tục cháy sau khi nguồn lửa đã bị loại bỏ.
2Vải CVC (Chief Value Cotton)
 • Vải CVC là một loại vải kết hợp giữa sợi bông tự nhiên và sợi polyester.
 • Khi đốt vải CVC, sợi polyester trong vải sẽ tan chảy và tạo thành một cục nhựa, trong khi sợi bông sẽ cháy và biến thành tro.
 • Sợi polyester có điểm nóng chảy cao hơn sợi bông, vì vậy khi vải CVC cháy, nhựa polyester tan chảy trước khi sợi bông cháy.
 • Mùi khói hơi cháy của vải CVC có thể hỗn hợp giữa mùi nhựa cháy và mùi giấy cháy.
3Vải TC (Polyester/Cotton blend)
 • Vải TC cũng là một loại vải kết hợp giữa sợi bông và sợi polyester.
 • Khi đốt vải TC, sợi polyester sẽ tan chảy và tạo thành một cục nhựa, trong khi sợi bông sẽ cháy và biến thành tro, tương tự như vải CVC.
 • Mùi khói hơi cháy của vải TC có thể hỗn hợp giữa mùi nhựa cháy và mùi giấy cháy.
4Vải PE (Polyethylene fabric)
 • Vải PE là một loại vải được làm từ polyethylene, một loại nhựa.
 • Khi đốt vải PE, nó sẽ cháy và biến thành một hỗn hợp đen.
 • Polyethylene là một loại nhựa dễ cháy, và nó sẽ tiếp tục cháy ngay cả sau khi nguồn lửa đã bị loại bỏ.
 • Mùi khói hơi cháy của vải PE có thể có mùi nhựa cháy.

Các loại vải thun - cach phan biet vai cotton 100 3

 

Lưu ý rằng việc đốt vải có thể gây nguy hiểm và chỉ nên thực hiện trong điều kiện an toàn và kiểm soát. Thông tin trên chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan và không nên dùng để kiểm tra loại vải chính xác.

5/5 (2 bình chọn)